[Click ที่ภาพด้านบนเพื่อชมภาพหน้าปกขนาดใหญ่]

แปลและเรียบเรียงจาก Shinigami no Ballad

ฮาเซงาวะ เคสุเกะ(K-Ske Hasegawa) เขียน

สุพัตรา ผดุงปรีชาไชย แปล

สำนักพิมพ์ JBOOKS (ในเครือ Bliss Publishing) : 2548

100 บาท 306 หน้า

Overture - Close your eyes

มีสาวน้อยคนหนึ่งอยู่ ณ ที่นั่น

เธอสวมรองเท้าสีแดง

แต่สาวน้อยไม่รู้ว่าเหตุใดตนจึงได้สวมรองเท้าสีแดง

เพราะเธอปราศจากความทรงจำ

อย่างไรก็ตามสาวน้อยได้แบกรับภารกิจอย่างหนึ่งไว้

คือการนำชีวิตของใครสักคนไป

การพรากชีวิต...

นั่นคือ ภารกิจของสาวน้อยผู้กำเนิดมาจากหยาดน้ำตา

ผู้ควบคุมความตาย

ทูตแห่งความมืดดำ

เหตุใดตนจึงได้เกิดมา

เหตุใดจึงต้องมาอยู่ที่นี่

ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจออกเดินทาง

เพื่อค้นหาตนเอง

ร่างสีขาวแสนโดดเดี่ยว ท่ามกลางความมืดดำ

เพื่อค้นหาเหตุผล

ที่ตนมีร่างสีขาวอันเกิดจากน้ำตา

สิ่งเดียวที่เธอทำได้คือ เพ่งมองตรงมายังโลกนี้ผ่านความมืดที่สะท้อนในดวงตา

สักวันเธอคงรู้ได้อย่างแน่นอน

ฉะนั้นเธอจึงสวมรองเท้าสีแดงแล้วออกเดินทางไป

[หน้า 12 - 13] 

านมหกรรมหนังสือครั้งที่ 10 ที่ผ่านมา ผมใช้เวลาเดินสำรวจไปทั้งสิ้น 7 วันซื้อหนังสือมาหลายสิบเล่ม และ (แน่นอนว่า)หมดเงินไปไม่รู้กี่พัน กระนั้น เงินที่เสียไปก็นับได้ว่าคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ เพราะทำให้ผมได้มาซึ่งหนังสือดีๆ และน่าสนใจมากมาย (ตามความเห็นของผม)

ในจำนวนหนังสือเป็นตั้งๆ ที่ผมซื้อมานี้ คงไม่มีเล่มใดคุ้มค่าเกินหนังสือเล่มจิ๋ว ขนาด 4" * 6" จากบูธ Bliss Publishing ที่มีชื่อว่า "ยมทูตสีขาว" อีกแล้ว

ในช่วงวันต้นๆ ของงานมหกรรมหนังสือ เมื่อเดินเที่ยวไปแถวๆ บูธของ สนพ. Bliss Publishing ใน Plenary Hall สิ่งที่เตะตาผมมากที่สุดคือ หนังสือขนาดเล็ก 4 เล่มที่ถูกจัดวางแสดงไว้ ณ กึ่งกลางแผงสินค้าของบูธพอดิบพอดี ซึ่งพอเข้าไปสำรวจดู ผมก็ได้พบกับเพื่อนร่วมคณะและมหาวิทยาลัยประมาณ 2-3 คนที่ทำงานพิเศษช่วยขายของให้บูธดังกล่าว (ซึ่งไม่ขอเปิดเผยตัวตนเพื่อผลประโยชน์ของเจ้าตัว หึๆ) เข้ามาแนะนำหนังสือทั้ง 4 เล่ม และยังรับประกันคุณภาพหนังสือด้วยอีกว่า "ถ้าไม่พอใจ ไปรับเงินคืนที่คณะได้เลย!!"

หนังสือ 3 เล่มในกลุ่มนั้นดูๆ แล้วออกจะเป็นแนวหวานแหวว รักๆ ใคร่ๆ ซึ่งเป็นแนวที่ผมไม่ใคร่จะชอบนัก แต่อีกเล่มหนึ่ง ซึ่งมีภาพหน้าปกเป็นภาพเด็กผู้หญิงใส่ชุดขาวทั้งตัวและถือเคียวอันใหญ่ ประกอบกับคำอธิบายบนปกหลัง ได้บอกให้รู้ว่าเล่มนี้ต่างจากอีก 3 เล่มแน่นอน และคงจะไม่ผิดหวังหากซื้อไปอ่าน ทำให้ผมควักกระเป๋าสตางค์ จ่ายเงินประมาณ 80 บาท (ถูกอย่างเหลือเชื่อ) ไปโดยไม่ลังเลแต่อย่างใด

และแล้ว ผมก็ได้สัมผัสกับหนังสือรูปแบบ Light Novel เป็นครั้งแรก

Light (หรือ Lite ตามแต่จะเรียก) Novel เป็นวรรณกรรมรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นคือผสมผสานจุดเด่นของการ์ตูนหรือเกมที่พวกวัยรุ่นคุ้นเคยกันดีเข้ากับเนื้อเรื่องที่ต้องการสื่อ แล้วนำมาเขียนเป็นนิยายในรูปแบบใหม่ เป็นนิยายสำหรับ "อ่านเบาๆ" สมชื่อ (ไม่ใช่สำหรับอ่านในวันเบาๆ นะคะคุณหนูๆ