[Review] a book comic Vol.1 : 7(Seven)

posted on 08 Apr 2008 23:55 by povolam

 

 

 

[คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่]

ชื่อ   เอบีซี (อะบุ๊กคอมมิค) บุ๊กกาซีน ลำดับที่ 1 : 7(Seven)
สำนักพิมพ์   a book
พิมพ์ครั้งแรก   มีนาคม 2551
จำนวนหน้า   272 หน้า
ราคาปก   190 บาท
ISBN   978-974-04-2239-6

 

ว่าไง...

อะฮ้า! เล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่คุณภูมิพลีกายถวายเงินให้ด้วยความเต็มใจจากงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 36 เลยครับ อันที่จริงคือเล็งมานานแล้วตั้งแต่ได้ตอนข่าวใหม่ๆ จากเว็บ daypoets.com แถมหลังจากซื้อไปได้ไม่กี่ ชม. คุณภูมิก็ได้เจอกับหนึ่งใน "บาปณาธิการ" สองท่านของหนังสือกึ่งนิตยสารเล่มนี้ นั่นคือ พี่อัพ ทรงศีล ทิวสมบุญ มานั่งแจกลายเซ็นข้างบูธ a book พอดี วันนั้นก็เลยหอบหนังสือกลับบ้านด้วยความอิ่มใจครับ (รายละเอียดปลีกย่อยกว่านี้ รับชมได้จาก Report งานหนังสือ Ep.I ครับผม)

ความเป็นมาของ "Bookazine" (Book + Magazine) เล่มนี้ สรุปจากบทบรรณาธิการต้นเล่มและท้ายเล่มของคุณบิ๊กบุญ หรือ ภูมิชาย บุญสินสุข บ.ก.สนพ. a book กับพี่อัพ ได้ว่าเกิดมาจากโครงการของพี่โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ บอสใหญ่ของ a day ที่อยากให้ a book มีนิตยสารประจำเครือตัวเองบ้าง คุณบิ๊กบุญก็รับงานมาจากพี่โหน่ง แล้วมาขยายเพิ่มเป็นโปรเจ็กต์ทำนิตยสารการ์ตูนแยกออกไปอีกหัวหนึ่ง สุดท้ายก็ได้พี่โหน่งตั้งชื่อให้ว่า "abc" ซึ่งเป็นตัวย่อได้ทั้ง "a book comic" สำหรับบุ๊กกาซีนการ์ตูนโดยเฉพาะ และ "a book combo" สำหรับบุ๊กกาซีนรวมเรื่องสั้น สารคดีสั้น และบทความปกิณกะทั่วไป

a book combo เล่มแรกมีหัวข้อว่า "Happy Ending" เป็นบุ๊กกาซีนรวมเรื่องสั้นที่จบอย่างมีความสุข (?) และบทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการจบสุขในแบบต่างๆ จากนักเขียนในเครือ a day รวม 15 คน ซึ่งคุณภูมิก็ได้ซื้อมาพร้อมกับ a book comic เล่มนี้ อ่านแล้วก็สามารถปิดหนังสือได้อย่างมีความสุขจริงๆ ครับ แต่จะเป็นอย่างไรไม่ขอพูดถึงละกัน เพราะไม่ใช่หัวข้อนิ หิหิ

a book comic เล่มแรก เกิดขึ้นภายใต้การชักใยของคุณบิ๊กบุญกับคุณทรงศีล โดยทั้งสองคนช่วยกันติดต่อนักวาดการ์ตูนทั้งระดับมืออาชีพและมือสมัครเล่นอีก 6 คนให้มาร่วมงานด้วย พอรวมคุณทรงศีลแล้วก็ได้นักวาดการ์ตูน 7 คนพอดี เรียกเทพเจ้ามังกรออกมาขอพรได้ เฮ้ย! ไม่ใช่ละ (อย่าเอ็ดไป ในเล่มมีการใช้มุขนี้จริงๆ นะ) ก็เลยกำหนด Concept ของเล่มได้ว่า เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับบาปหนักเจ็ดประการในคริสตศาสนา (Seven Deadly Sins)

การ์ตูน 7 เรื่อง ว่าด้วยบาป 7 ประการ โดยการ์ตูนนิสต์ 7 คน มีดังนี้:

- Lady Blackdress [Wrath] โดย ทรงศีล ทิวสมบุญ  ประเดิมบทแรกด้วยเรื่องราวประหนึ่งบทโหมโรงของ "ถั่วงอกกับหัวไฟ เล่ม 2" ผลงานของพี่อัพที่แฟนๆ กำลังเรียกร้องอยากอ่านมากที่สุดในตอนนี้ (คุณภูมิล่ะคนนึง) กับเรื่องราวในค่ำคืนฝนกระหน่ำของ "เลดี้แบล็กเดรส" สุภาพสตรีลึกลับที่แม้เป็นแค่ตัวประกอบในเล่ม 1 แต่ก็ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุด ที่กำลังจะสำแดงเดชอันเกรี้ยวกราดปะทะกับฝูงศัตรูผู้ดาหน้ากันเข้ามาอย่างคลุ้มคลั่ง แฟนงานทรงศีลไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

- Hairlot [Sloth] โดย สุทธิชาติ ศราภัยวานิช  นักฆ่าสาวนาม "แฮร์ล็อท" (มาจาก Hair + Harlot) ผู้มีทักษะในการเข่นฆ่าเป็นเลิศ แต่ก็ขี้เกียจตัวเป็นขน (ความหมายตามตัวอักษร) ที่สุด ขนาดที่ว่าทุก 7 ปีจะรับงานเพียงชิ้นเดียว โดนหัวหน้าของหนึ่งในสองแก๊งใหญ่ประจำเมืองปลุกขึ้นมารับงานฆ่าหัวหน้าแก๊งอีกฝ่าย ก่อนที่จะทำงานตามที่โดนว่าจ้าง เธอก็คิดได้ว่าน่าจะมีวิธีหนึ่งที่ทำให้เธอได้นอนหลับตลอดไป

- L'Orgueil [Pride] โดย The Duang  เด็กคนหนึ่งพยายามค้นหาความหมายของคำว่า "การสร้างภาพ" ขณะเดียวกันก็ค่อยๆ เรียนรู้มันไปจนได้เป็นใหญ่เป็นโดในสังคม พร้อมกับเบื้องหลังที่ต้องคอยตามเก็บกวาด

- Gulp [Gluttony] โดย Puck  "สมบูรณ์" นายตำรวจหนุ่มหุ่นสมชื่อ ต้องเดิมพันหน้าที่การงานที่เหลืออายุเพียงไม่กี่วัน ในการตามล่าขบวนการลึกลับที่ "กิน" สถานที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ จนเกือบหมดเมือง

- Neighbors [Lust] โดย Aliza  ว่าด้วยค่ำคืนแห่งความฟุ้งซ่านของชายหนุ่มที่ตื่นเต้นกับการได้แอบมอง และหญิงสาวที่ตื่นเต้นเมื่อถูกแอบมอง

- ราชาหมา [Greed] โดย Nuut  คนโลภจำนวนมากค้นหาขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าของพระราชาหน้าเหมือนหมาในตำนาน แต่ด้วย "อาถรรพณ์" บางอย่างทำให้คนเหล่านั้นไม่เคยได้กลับมาสักคน

- ด้วยความยินร้าย [Envy] โดย สะอาด  บทสนทนาของชายหนุ่มสองคนที่มีมุมมองต่างกันแบบสุดโต่ง ในมหานครที่ดูราวกับว่าทุกคนต่างก็พากัน "อิจฉา" กันและกัน

และระหว่างการ์ตูนแต่ละเรื่องจะมี นายบ๊อบบี้ สวิงเกอร์ส ที่นอกจากจะเป็น Presenter ยืนเท่อยู่บนหน้าปกแล้ว ยังเป็นพิธีกรกิตติมศักดิ์ คอยออกมาวิพากษ์วิจารณ์และ (แอบ) เหน็บแนมการ์ตูนและนักวาดเรื่องก่อนหน้า และกล่าวนำคนอ่านเข้าสู่การ์ตูนเรื่องถัดไป พร้อมกับแนะนำนักวาดเจ้าของเรื่องพอเป็นพิธี

 

ว่ากัน...

เล่มนี้อัพตอนกำลังฟิตจัดพอดี ขอ comment ทีละเรื่องตามลำดับ แล้วสุดท้ายค่อยประเมินในภาพรวมด้วยความรู้งูๆ ปลาๆ ของคุณภูมินะขอรับ

แล้วก็...เรื่องภาพนี่ขอทำเช่นเดียวกับตอนรีวิว Walking Stories II คือขออนุญาตไม่กล่าวถึงรูปภาพนะครับ เพราะคุณภูมิเห็นว่าลายเส้นของนักวาดแต่ละคนต่างก็มีเอกลักษณ์คนละแบบ เอามาเปรียบกันก็ดูจะไม่ใช่เรื่อง (แต่คุณภูมิก็ชอบลายเส้นของทุกคนนะ ^^) อีกทั้งเมื่อคิดในระดับสามัญสำนึกแล้ว หนังสือที่รวมเอาการ์ตูนเหล่านี้ไว้ด้วยกันก็ไม่ใช่หนังสือทำมือต๊อกต๋อยที่ไหน แต่เป็นของ สนพ.มีลิขสิทธิ์แถมยังมีชื่อเสียงเรียงนามดี ฉะนั้นคุณภูมิเชื่อมั่นว่าเฉพาะด้านภาพก็ต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานในระดับหนึ่งแล้ว  และใคร่ขอพูดถึงเรื่องเนื้อหาเท่านั้น (ถ้าว่าตามสำนวนพี่อัพแล้วก็คือ คุณภูมิเห็นว่าทุกเรื่องโดดเด่นทางด้าน 'บู๊' ส่วนด้าน 'บุ๋น' นั้นก็ต้องมาว่ากันอีกที)

- Lady Blackdress  รู้สึกว่า "โทสะ" (Wrath) ในเรื่องนี้แสดงออกมาไม่เด่นชัดเท่าบาปในเรื่องอื่นๆ ที่แน่ๆ คือคุณภูมิมองว่ามีที่เห็นชัดๆ เพียงทางพฤติกรรมและความรู้สึกของพวกคนที่สวมเสื้อคลุมกับหมวกทรงสูงที่ตามล่าเลดี้ชุดดำมาตั้งแต่ถั่วงอกฯ เล่ม 1ซึ่งไม่รู้ว่าไปโกรธแค้นเจ้าหล่อนกันมาแต่ชาติปางไหน เลยตามฆ่าตามล้างกันไม่เลิก ส่วนการ "ลงทัณฑ์" แบบหฤโหดของเลดี้ที่คุณภูมิไปเห็นมาจากที่ไหนไม่ทราบว่าเป็น "ความเกรี้ยวกราด" ของเธอนั้น อย่างที่บอกไปแล้วว่าไม่ค่อยเห็นเด่นชัด เพราะฉากซาดิสต์ๆ อารมณ์ประมาณนี้ก็เป็นอะไรที่เห็นได้ปกติในถั่วงอกฯ เล่ม 1 อยู่แล้ว อีกอย่าง ดูเลดี้ชุดดำจะไม่ได้อารมณ์เสียอะไรกับขบวนล่าแม่มดที่ตามล่าตัวเอง ออกจะสนุกปนรำคาญนิดๆ ด้วยซ้ำ

- Hairlot  ชอบเรื่องนี้ตรงที่คุณ S.S. สร้างตัวละครที่แสดง concept ของ "ความเกียจคร้าน" (Sloth) ได้ดีทีเดียวครับ ทั้งด้านนิสัยและรูปลักษณ์ (แอบสงสัยเล็กน้อยว่าขนบนร่างกายคนเรามันสามารถตัดแต่งให้กลายเป็นชุดแบบนั้นได้ด้วยเหรอ เหอๆ) ในตอนจบแฮร์ล็อทดูจะทำอะไรที่ขัดกับนิสัยตัวเองอยู่ แต่ก็ไม่ได้ขัดกันจนเป็นไปไม่ได้ เป็นผมก็จะทำแบบเดียวกันครับ หึหึ

อ้อ งงเล็กน้อยว่าแล้วคุณเธอจะยังตั้องการเงินไปทำอะไร เพราะดูๆ ไปก็เห็นอยากกลับไปนอนอย่างเดียว ของเขิงที่ใช้ก็ไม่ได้กระตือรือร้นที่จะไปซื้อใหม่

- L'Orgueil  คุณภูมิชอบเรื่องนี้เป็นพิเศษในฐานะที่แสดง "สัญลักษณ์สากล" ของบาป "ยโส" (Pride) ผ่านรูปภาพได้มากที่สุด โดยเฉพาะในหน้าแนะนำชื่อเรื่อง L'Orgueil (ภาษาฝรั่งเศส แปลว่า "Pride" นั่นแหละฮับ) รูปภาพหลังตัวเอกเป็นรูปของสัตว์ที่ในศาสนาคริสต์ถือเป็นสัญลักษณ์ของ Pride ทั้งนั้น แถมชื่อบนเน็กไทตัวเอกก็ยังเป็นชื่อของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น Personnification ของบาปประการนี้อีก ส่วนเนื้อเรื่องนี่รู้สึกว่าแอบไม่ตรงประเด็นเล็กน้อยครับ เพราะตัวเรื่องเน้นไปที่ "การสร้างภาพ" มากกว่า Pride ในแง่ความหมายใดๆ ตัวเอกไม่ค่อยแสดงออกถึงความหยิ่งยโสโอหังหรือความพยายามให้เป็นเลิศเท่ากับที่ในเรื่องบอก ดูจะห่วงเรื่องปกปิดความลับตัวเองมากกว่า ซึ่งคุณภูมิ ในฐานะที่ทำบาปประการนี้บ่อย รู้สึกว่าไม่ใช่การกระทำที่มี Pride เป็นพื้นฐานครับ

อีกอย่าง คุณภูมิคิดไปเองรึเปล่าว่าตัวเอกหน้าตาคล้ายไมเคิล แจ็กสัน ถ้าตัวขาวกว่านี้หน่อยก็ใช่เลย อา...แต่คุณไมค์แกไม่ได้ประพฤติบาป Pride อะไรเท่าไหร่เลยนี่ ส่วนใหญ่ประพฤติ "Lust" มากกว่า ในกรณีเดียวกับที่คุณภูมิชอบทำ เหอๆๆ

- Gulp  ถ้าเรื่องที่แล้วแสดงสัญลักษณ์ได้ดี เรื่องนี้ก็แสดงอารมณ์และความรู้สึกที่เป็นผลจาก "ความตะกละ" (Gluttony) ได้เยี่ยมครับ อ่านหน้าแรกๆ แล้วชวนให้อิ่ม จุก หรือเลี่ยนตามภาพไปด้วย ไม่แนะนำให้หยิบเรื่องนี้มาอ่านระหว่างรับประทานอยู่แล้ว ไม่งั้นความอยากอาหารของคุณอาจหมดลงไปดื้อๆ นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังนำเอาเกมส์สุด classic เกมส์หนึ่งมาใช้เป็นองค์ประกอบในเรื่อง ซึ่งลงตัวกับ theme เรื่องอย่างเหลือเชื่อ เรียกได้ว่าเยี่ยมครับ ติอย่างเดียวคือ คุณภูมิค่อนข้างชอบตัวเอกของเกมส์ที่ว่า ขนาดว่าเคยจัดให้อยู่ใน Top 10 ของตัวละครในดวงใจทีเดียว เลยอึดอัดใจเล็กน้อยที่เห็นมันกลายเป็นตัวร้ายไป อุ๊ย...คงไม่สปอยล์ใช่มั้ยเนี่ย (ใครที่อ่านเรื่องนี้แล้วรู้จักเกมส์ที่ว่านี้ ยินดีด้วยครับ เราอยู่ในยุคเดียวกัน  )

- Neighbor  ถ้าจะให้บอกว่าอะบุ๊กกาซีนเล่มนี้เป็นนิตยสารการ์ตูนบาปที่ไม่เหมาะกับผู้ที่ยังปรารถนาจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกด้านสว่างไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ โดยเฉพาะ sterotype ของนิสิตอักษรฯ จุฬาฯ ก็เป็นเพราะการ์ตูนเรื่องนี้แหละครับ อ๊ะๆ อย่าเข้าใจผิด ไม่มีภาพที่ไม่เหมาะสมแต่อย่างใดครับ แต่เนื้อหาน่ะไม่แน่ ก็เป็นการตีความบาป "ตัณหา" ในรูปแบบหนึ่งครับ อันที่จริง เรื่องนี้อาจใช้เป็นอุทธาหรณ์ให้กับหนุ่มสาวในปัจจุบันได้ด้วยซ้ำ เพราะสะท้อนบางประเด็นที่กำลังดังในปัจจุบันเหมือนกัน

นอกเรื่องนิด ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกว่าเคยมีงานภาพการ์ตูนของคุณ Aliza ลงในการ์ตูนเล่มพิเศษเล่มหนึ่งของบรรลือสาส์นที่คัดเรื่องสั้นแนวรักๆ ใคร่ๆ มาวาดเป็นการ์ตูน (จำได้อีกด้วยว่าในเล่มนั้นก็มีงานของพี่เส่ง ทรงวิทย์ สี่กิติกุล รวมอยู่ด้วยเรื่องนึง) ตอนนั้นอ่านแล้วรู้สึกไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ครับ เพราะส่วนตัวคิดว่า "หวาน" ไปนิด พอมาอ่านเรื่อง Neighbor นี่ก็เลยได้เจออีกแนว ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมากกว่าครับ

- ราชาหมา  การ์ตูนเรื่องที่ยาวที่สุดในเล่ม (อย่างที่บ๊อบบี้บอกว่า "บ่งบอกถึงความโลภในหน้ากระดาษชัดเจน") ทั้งยังมีเนื้อเรื่อง ภาพ และภาษาที่กวน Teen ชวนขำที่สุด แต่ก็นำเสนอประเด็นของ "ความโลภ" (Greed) ได้น่าสนใจดี ส่วนตัวแล้วชอบเรื่องนี้ที่สุดครับ (ชอบราชาหมาด้วย อยากให้มีรวมเล่มของอีตานี่จัง)

- ด้วยความยินร้าย  งานของนักวาดที่อายุน้อยที่สุด (ชื่อเล่นเดียวกับผมเลยแฮะ) แต่ก็มีแง่มุมที่น่าสนใจที่สุดด้วย อ่านๆ ดูแล้วเหมือนน้องเขาจะนึกพล็อตแบบแหวกๆ ซับซ้อนๆ กว่านี้ไม่ออก แต่ก็กลายเป็นว่าได้เรื่องที่แสดงให้เห็น "ความอิจฉา" (ซึ่งส่วนตัวคุณภูมิคิดว่านำเสนอให้เห็นเป็นภาพได้ยากกว่าบาปประการอื่นๆ) ผ่านทางสถานการณ์ในชีวิตประจำวันในแบบที่คาดไม่ถึง นอกจากนี้ คุณภูมิยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องเดียวในการ์ตูนทั้ง 7 เรื่องที่เรียกได้ว่าจบแบบมีความสุขที่สุด สมกับที่เป็นเรื่องปิดท้ายครับ

โดยรวม การ์ตูนบาปทั้ง 7 เรื่องมีสไตล์การวาดที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ดีทีเดียว สมกับเป็นผลงานของคนที่ผ่านการคัดเลือกจาก บ.ก. ทั้งสองคนมาแล้ว (อ่านรายละเอียดได้จากบันทึกท้ายเล่มครับ) และมีการตีความเนื้อเรื่องตามบาปแต่ละประการได้หลากหลาย แตกต่างกันไป ซึ่งถ้ามาอยู่รวมกันเฉยๆ คงเหมือนยำใหญ่ใส่สารพัดที่วุ่นวายดีพิลึก ต้องขอบคุณบ๊อบบี้ที่ทำหน้าที่เป็นพิธีกรช่วยเชื่อมแต่ละเรื่องเข้าด้วยกัน ให้อารมณ์แบบพิธีกรรายการเรื่องลี้ลับสยองขวัญของฝรั่งอย่างรายการ "Fact or Fiction" ที่เคยฉายทาง UBC X-cite เมื่อหลายปีก่อน

และเช่นเดิม คนที่ชอบการ์ตูน โดยเฉพาะการ์ตูนไทย พลาดเล่มนี้ไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงครับ (รวมถึงคนที่ชอบรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบาป 7 ประการด้วย เรารู้นะว่าคนอย่างพวกคุณมีอยู่บนโลกดวงนี้ คุณภูมิแหละคนนึง)

 

Comment

Comment:

Tweet

พอดีว่าเมื่อวานไป homepro เลยแวะเข้าไปดูหนังสือที่se-ed ก็ดันไปเจอหนังสือเล่มนี้เข้า ยืนอ่านอยู่นานมากเลยทีเดียว ก่อนจะตัดสินใจซื้อมา แต่ก็ไม่ผิดหวังนะ ส่วนตัวแล้วหวานคิดว่ามันเป็นหนังสือการ์ตูนที่ไม่ธรรมดา มันทั้งแปลกใหม่ และน่าสนใจเป็นที่สุด มันส์มากๆค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน น่าจะลองอ่านดูนะคะ ซื้อมาอ่านเลยเสียตังค์ไม่กี่บาทหรอก ดีกว่าเอาตังค์ไปซื้อหวย หิ หิ (ซื้อทีไรถูกกินทู๊กที) surprised smile question confused smile

#18 By น้ำหวาน (223.207.98.65) on 2010-10-21 19:22

น่าสนใจดีคับ

#17 By ดูหนัง (115.67.171.179) on 2010-10-03 15:41

big smile open-mounthed smile confused smile

#16 By โหลดเพลงใหม่ฟรี (125.25.209.98) on 2010-02-19 23:21

ขอบคุณมากค๊า

#15 By เพลง (222.123.143.250) on 2009-08-16 12:45

เยี่ยมเลยครับ

#14 By Health & Fitness (114.128.230.177) on 2009-07-10 06:59

หามานานแล้ว

#13 By Best Silver Watch (203.156.6.216) on 2009-07-10 01:08

Thx

#12 By Download All Mp3 (203.156.6.216) on 2009-07-10 00:22

ขอบคุณมากครับ

#11 By เพลง mp3 (112.143.11.91) on 2009-07-08 23:22

open-mounthed smile open-mounthed smile

#10 By mp3 (114.128.76.147) on 2009-07-07 23:45

ชอบมากๆๆๆ ชอบทุกผลงานของพี่ๆๆทุกคนเลยยย

#9 By dec ตึก (58.9.13.20) on 2008-10-24 11:10

สอยมาเรียบร้อยแล้ว

ชอบเรื่องราชาหมา เหมือนกัน

ได้ใจ ดีsad smile

#8 By rokjitjung on 2008-07-22 15:46

^ ไว้ไปคุยกันในทริปถั่วงอกฯ ละกันครับbig smile
ซื้อมาเรียบร้อยแล้วครับ
อ่านจบไป 3 บทแล้ว

แล้วจะกลับมาบอกว่าชอบตอนไหนที่สุด

#6 By ฟ้าดิน (58.8.85.6) on 2008-04-24 03:33

เห็นด้วยหลายๆประการconfused smile

#5 By wesong on 2008-04-12 08:50

หาเช่าอ่านด่วน!
อะบุ๊กกาซีนเล่มนี้เป็นนิตยสารการ์ตูนบาปเหมาะกับผู้ที่ยังปรารถนาจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกด้าน..ไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ โดยเฉพาะพลอย ซึ่งอยู่นอกsterotype ของนิสิตอักษร จุฬาฯquestion

#3 By น้องพลอย (161.200.255.162) on 2008-04-12 03:23

รออีกนิดครับคุณ คิดว่าน่าจะวางขายตามร้านหนังสือทั่วไปภายในเดือนนี้
อาจมาพร้อมกับ a day ฉบับ 92 ก็ได้
หรือไม่งั้นคุณก็สามารถโทรไปสั่งซื้อกับ บ.daypoets ได้โดยตรงครับopen-mounthed smile
อยากได้มาครอบครองมากๆเลยครับ เล่มนี้ เสียดายในงานเบียดเข้าไปไม่ได้นี่สิ
ร้านข้างนอกผมยังไม่เห็นเล่มนี้เลยนะ

#1 By [ Sai ];charot on 2008-04-11 20:55