ในยุคปัจจุบัน ซึ่งการ์ตูนญี่ปุ่น (มังงะ) ได้รับการยอมรับนับถืออย่างกว้างขวางในฐานะศิลปะประจำชาติอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น การ์ตูนญี่ปุ่นหลายต่อหลายเรื่องก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ไม่เพียงแต่ในญี่ปุ่นและทวีปเอเชียเท่านั้น แต่ยังแผ่ขยายไปจนถึงถิ่นฝรั่งตาน้ำข้าวในยุโรปและอเมริกาอีกด้วย

ในบรรดาการ์ตูนเหล่านี้ เรื่องที่ได้รับความนิยมและมี fandom มากมายเรื่องหนึ่งก็คือ "Bleach" หรือ "เทพมรณะ" ผลงานของ คุโบะ ไทเทะ (Tite Kubo) โด่งดังข้ามโลกไปจนถึงอเมริกา ดังขนาดไหน คุณภูมิขอแนะนำให้รู้จักการ์ตูนที่วาดโดยคนอเมริกันเรื่องหนึ่ง

   

"Incarnate" เป็นผลงานของ Nick Simmons (ลูกชายของ Gene Simmons มือกีตาร์วง KISS) ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาเรียบร้อยแล้ว 3 เล่มโดย สนพ.Radical Publishing (ภาพปกตามข้างบน)

และต่อไปนี้ คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า นักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกันอย่าง Simmons "นิยมชมชอบ" และ "ได้รับอิทธิพล" จากการ์ตูนญี่ปุ่นอย่าง Bleach ขนาดไหน

เคมปาจิ VS. ยมทูต (มั้ง ) ผมสีขาว กับท่าหัวเราะอันเป็นเอกลักษณ์

 

รายละเอียดทั้งตัว (เสียเวลาดีไซน์ชุด + เซ็ตผมทรงใหม่)

 

ซูมหน้าให้เห็นชัดๆ สลับด้านรอยบากหน่อย จะได้ไม่มีใครจับได้

 

ชินจิ (เปลี่ยนทรงผมกับชุด อ้อ! เอาหมวกออกด้วย)

 

หน้านี้ advanced ขึ้นมาหน่อย เอาจากสองที่รวมกัน

นังผมทองนี่ (น่าจะเป็นนางเอก) มีให้ดูอีกหลายรูป

 

นั่งแหมะกับพื้น (สลับข้างซ้าย-ขวา)

 

ปัดผมเป๋คนละข้าง แต่โครงหน้ากับทิศทางสายตา...

 

เค้าเปล่าลอกนะตัวเอง ดูสิ ผมคนละสีกัน เห็นมั้ย

 

นอกจากจะมีองค์ประกอบภาพที่แทบจะเอามาซ้อนทับกันสนิทแล้ว

คำพูดคำจายังแทบจะลอกแบบกันมาอีก

 

การดักจับจากด้านหลัง+ซูมลูกกะตา

 

อันนี้คอมโบขั้นสุดยอด Three-in-One!

พุ่งทะยาน (โปรดสังเกตตำแหน่งหนามบนตัวกริมจอว์กะไอ้ชุดดำ)

 

อ้าว...แผล/รูหายไปไหน?!?

 

ขั้น advanced อีกแล้วครับท่าน

 

มันมีเขาเหมือนกันเลยวุ้ย

 

นางเอกผู้ถูกกระทำตลอดกาล

 

นี่แน่ะ!!!

 

กระทั่งฉากที่คุณภูมิชอบก็ยังโดน  (แต่เนื้อเรื่องนี่ดูจะไปคนละทิศละทางกันเลย)

 

พูดจาเหมือนกันอีกแล้ว

 

อันนี้ "เมพสัดๆ" กระทั่งแฟนอาร์ตก็ยังไม่ละเว้น

จริงๆ ยังมีอีกหลายตัวอย่างครับ ใครสนใจลองตามไปอ่านได้จากลิงค์อ้างอิงข้างล่าง

แน่นอนว่าแฟนๆ บลีชชาวอเมริกันย่อมไม่พอใจอยู่แล้ว จึงมีคนร้องเรียนไปที่ สนพ.Radical และตัวผู้เขียนให้ออกมารับผิดชอบกับกรณีนี้ ไม่อย่างนั้นจะส่งเรื่องฟ้องร้องไปหา บ.ชูเอย์ฉะ

และนี่คือคำแถลงการณ์ "ยอมรับผิด" ของ Nick Simmons ผู้เขียนเรื่อง Incarnate:

“Like most artists I am inspired by work I admire. There are certain similarities between some of my work and the work of others. This was simply meant as an homage to artists I respect, and I definitely want to apologize to any Manga fans or fellow Manga artists who feel I went too far. My inspirations reflect the fact that certain fundamental imagery is common to all Manga. This is the nature of the medium.

I am a big fan of Bleach, as well as other Manga titles. And I am certainly sorry if anyone was offended or upset by what they perceive to be the similarity between my work and the work of artists that I admire and who inspire me.”

...ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่ชาติ "แรงบันดาลใจ" (Inspirations) ก็เป็นข้อแก้ตัว (น้ำขุ่นๆ) สำหรับ plagiarism เสมอมา  (แต่เท่าที่คุณภูมิสืบๆ ดู ดูเหมือนว่า Incarnate  ยังมีวางขายต่อไปโดยไม่โดนสั่งเก็บหรือระงับ ก็ต้องดูกันต่อไปว่าแฟนๆ บลีชจะทำอย่างไรต่อไป)

นิทานเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า เป็นมนุษย์ขี้เหม็นเหมือนกัน ต่อให้สีผิวไม่เหมือนกัน แต่ก็สามารถทำอะไรผิดๆ ได้เหมือนกัน และกรณีนี้ยิ่งผิดเป็นพิเศษ เพราะแทนที่จะไปลอกการ์ตูนโนเนมที่ไหน (จะได้ไม่โดนจับได้ง่ายๆ) เสือกมาลอกเรื่องที่มี fandom ใหญ่โตติดอันดับ Top10 ของยุคปัจจุบันพอดี

กรณีนี้ คุณภูมิอยากให้เป็นอุทาหรณ์แก่คนบางพวกที่กราบไหว้ฝรั่งขี้นกเหมือนพระเจ้า ชอบทู่ซี้ว่าฝรั่งไม่เคยลอกใคร มีแต่คนไทย (และคนเอเชียอื่นๆ) ไปลอกฝรั่ง แต่คนพวกนี้ชอบลืมอยู่เรื่อยๆ ว่า คำว่า "Plagiarism" (การขโมยและคัดลอกงาน) ก็เป็นภาษาอังกฤษที่ฝรั่งประดิษฐ์ขึ้นมา

และโดยหลักการแล้ว คำแต่ละคำในระบบภาษานั้น ไม่ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาลอยๆ แต่มีไว้เพื่อเรียกขานอะไรก็ตามที่มีอยู่จริงในสังคมที่ใช้ภาษานั้น

 

รายการอ้างอิง

- http://forums.mangafox.com/showthread.php?t=147704 เว็บบอร์ดบลีชประจำ Manga Fox ที่แรกที่คุณภูมิได้ทราบข่าว

- http://community.livejournal.com/bleachness/446299.html มีตัวอย่างให้ดูเพียบ พร้อมทั้งการเปรียบเทียบแบบละเอียด

- http://www.radicalcomics.com/titles/comics/incarnate ข้อมูลเรื่อง Incarnate